095782
Home News & Events Sinh viên thực hiện Khóa luận tại PTN. VL KTC đạt giải nhất SV nghiên cứu khoa học năm 2015
Sinh viên thực hiện Khóa luận tại PTN. VL KTC đạt giải nhất SV nghiên cứu khoa học năm 2015


(29/10/2015)

Tiếp nối thành công từ các năm trước, chương trình “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2015 của trường ĐH KHTN vẫn được xây dựng với 02 nội dung lớn: Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo sinh viên S-IDEAS”- tạo cơ hội cho sinh viên tự do phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng phát triển ý tưởng khoa học và Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học”- sân chơi dành cho sinh viên giới thiệu công trình nghiên cứu với kết quả có tính khoa học và ứng dụng cao.

Năm nay, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” thu hút gần 120 SV với 98 đề tài đăng ký tham gia.

Trải qua vòng loại với hình thức phản biện từ cán bộ chuyên môn, Ban Tổ chức (BTC) đã chọn được 32 đề tài vào vòng chung kết và chia thành 06 hội đồng thuộc các lĩnh vực: Sinh học - Công nghệ Sinh học (10 đề tài), Tin học – Công nghệ Thông tin (04 đề tài), Vật lý kỹ thuật - Điện tử viễn thông (05 đề tài), Tài nguyên – Môi trường (05 đề tài), Hóa học (03 đề tài), Vật liệu mới (05 đề tài). Kết quả đã chọn được 06 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba 16 giải Khuyến khích. Chi tiết xem tại đây.

svnckh15-1.jpg

Những chủ nhân của "Quả táo Newton" năm 2015

Theo đó, 06 "Quả Táo Newton" của năm nay đã được trao cho các đề tài:

 + Lĩnh vực Sinh học - Công nghệ Sinh học:

"Phân lập gene mã hóa enzyme methylketone synthase 2 từ đậu nành Glycine max (GmMKS2) và khảo sát hoạt tính enzyme GmMKS2 trong Escherichia coli" của Trần Thị Diễm Hương- Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học với sự hướng dẫn của TS Nguyễn Thị Hồng Thương và ThS. Khuất Lê Uyên Vy.

+ Lĩnh vực Tin học - Công nghệ thông tin:

"Phương pháp xác thực mống mắt thật theo thời gian thực thông qua chuyển động mắt trên thiết bị quét mống mắt" của nhóm tác giả Nguyễn Hải Dương và Ung Quang Huy – Khoa Toán-Tin học với sự hướng dẫn của PGS.TS. Phạm Thế Bảo.

+ Lĩnh vực Hóa học:

"Tìm hiểu ảnh hưởng chất đồng hấp phụ họ pyridine đến hoạt động của pin mặt trời chất màu nhạy quang (DSC)" của tác giả Phan Phạm Anh Thư - Khoa Hóa học với cán bộ hướng dẫn là TS. Nguyễn Tuyết Phương.

+ Lĩnh vực Vật lý kỹ thuật - Điện tử Viễn thông:

"Xác định khuyết tật hình trụ tròn bên trong các khối bê tông bằng phương pháp gamma tán xạ ngược" của nhóm tác giả Bùi Phương Nam và Đào Chí Khương - Khoa Vật lý - Vật lý Kỹ thuật với sự hướng dẫn của TS. Trần Thiện Thanh.

+ Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường:

"Ứng dụng viễn thám và cơ sở dữ liệu không gian trong việc lưu trữ và thành lập bản đồ sinh khối/ CO2 hấp thụ tại rừng ngập mặn Cần Giờ" của Trần Nhữ Phương - Khoa Môi trường với cán bộ hướng dẫn là TS. Dương Thị Thúy Nga và TS. Trần Tuấn Tú.

+ Lĩnh vực Vật liệu mới:

Khảo sát sự ảnh hưởng của khí H2 lên việc tăng độ linh động điện từ trong màng mỏng ZnO : Al được chế tạo bằng phương pháp Magnetron DC” của tác giả Nguyễn Duy Khánh - Khoa Vật lý-Vật lý Kỹ thuật với cán bộ hướng dẫn là TS. Trần Cao Vinh - PTN. VL KTC.

Từ những đánh giá của Hội đồng khoa học cấp Trường, 66 đề tài đã được đề cử tham gia Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Thành – Euréka 2015 do Thành Đoàn tổ chức và đã có 14 đề tài lọt vào vòng chung kết. Với kết quả này, Trường ĐH KHTN đang là đơn vị dẫn đầu số lượng các đề tài vào vòng chung kết Euréka cấp Thành năm nay.

Nhằm khuyến khích động viên sinh viên đến với NCKH, năm nay BTC cũng đã trao 08 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học" với tổng trị giá 19 triệu đồng.

svnckh15-2.jpg

Trao học bổng “Thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học”

Tại hội nghị, các bạn sinh viên cũng đã có dịp giao lưu, trao đổi cùng TS Nguyễn Thị Hồng Thương, GV khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học và Phan Pham Anh Thư – SV năm 4 Khoa Hóa học, Phạm Văn Phát – SV năm 3 Khoa Khoa học Vật liệu, Trần Minh Tuấn – SV năm 3 Khoa Vật lý-Vật lý Kỹ thuật về niềm đam mê nghiên cứu cũng như các phương pháp, kỹ năng cần thiết trong NCKH.

Qua 8 lần tổ chức, Chương trình "Sinh viên Nghiên cứu khoa học" Trường ĐH KHTN đã thật sự trở thành sân chơi học thuật quen thuộc dành cho những ai yêu thích nghiên cứu sáng tạo. Với những thành công đã đạt được, Chương trình sẽ là nền tảng để hoạt động NCKH trong SV trường ngày càng phát triển mãnh mẽ hơn.

 svnckh15-3.jpg svnckh15-4.jpg

Trao giải thưởng cho các đề tài đạt giải

svnckh15-5.jpg

Chúc mừng Hội nghị tổng kết chương trình “Sinh viên NCKH” năm 2015 kết thúc thành công 

Tin KHTN

Ảnh: MAT